Cây trôm

Written By Tân Nông Nghiệp on Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2013 | 03:23

- Cây trôm là loài cây rất dễ trồng, chịu khô hạn, dễ nuôi, hiếm sâu bệnh, sống rất bền.
- Cây trôm thành phần giá trị nhất là mủ. Giá tại vườn là 330.000đ/Kg mủ trôm. Ngoài ra gỗ trôm có thể dùng làm bao bì, bột giấy, ván dăm, ván sợi.

Cây Trôm
Cây Mủ trôm

- Cách trồng: 

- Cây trôm có thể dùng lá được nên hoàn toàn có thể trồng trong môi trường đất ít như chậu và bồn. Không nhất thiết phải trồng dưới đất cây mới có mủ. Cây trôm có khả năng chịu nắng yếu nên phù hợp với rất nhiều vị trí khác nhau.  

Đặc điểm:

- Cây dạng thân gỗ, cây trưởng thành cao từ 3-10m, tàn từ 2-4m. Dễ trồng, sinh trưởng mạnh, chống chịu tốt. Cho mủ sau 3 năm trồng.

- Mủ trôm trồng chậu được nếu chỉ dùng lá để lấy mủ. Cây ưa nắng, chậu tối thiểu để trồng có đường kính 0,4m. Có thể cắt ngọn để cây chia cành và hạn chế chiều cao cây.

Cách dùng:

- Cách nhanh và tiện nhất là dùng lá cắt nhỏ ngâm vào nước khoảng 10 phút. Sau đó nhựa từ trong lá sẽ làm cho nước đặt sệt lại. Nước này dùng để giải khát như bình thường.
- Ngoài ra ta có thể lấy nhựa trực tiếp từ thân cây khi cây đủ tuổi

Công dụng:

- Vào những lúc tiết trời mùa hè nóng nực như thế này, thì mủ trôm là một loại thức uống giải khát thanh nhiệt tốt nhất mà chúng ta có thể lựa chọn. Một ly mủ trôm lạnh hay một ly chè mủ trôm có thể giúp cho chúng ta sảng khoái hơn, ăn ngon miệng hơn và sẽ có một giấc ngủ ngon hơn.
- Theo đông y, mủ trôm có vị ngọt, tính mát, có nhiều vi lượng, hàm lượng khoáng chất cao vì thế ngoài chức năng thanh nhiệt, mủ trôm còn là vị thuốc chữa các bệnh về tiêu hóa rất tốt. Không những thế mủ trôm còn có khả năng chữa được các bệnh như xơ gan, kiết lỵ, mụm nhọt nhờ vào hợp chất polysaccaride phân tử cao, đem thủy phân chiết xuất được đường D-galactose, R-Rhamnose, acide D-galacturomic…Ngoài ra mủ trôm còn có chức năng điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp, chống lão hóa, tuy nhiên mủ trôm được xem như là thuốc nên cần chú ý liều lượng khi dùng, không nên sử dụng mủ trôm như một loại thức uống thông thường, tốt nhất là nên theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất. Phụ nữ có thai hoặc người có khối u trong ruột không được dùng mủ trôm để giải khát, nếu đang uống thuốc thì phải một giờ đồng hồ sau khi uống thuốc mới được uống nước mủ trôm
SHARE

About Tân Nông Nghiệp

0 nhận xét :

Đăng nhận xét