Dâu tằm |
- Dâu tằm là loài cây thân gỗ hay cây bụi, thường xanh hoặc rụng lá theo mùa. Cây thường có nhựa mủ màu trắng như sữa. Lá mọc cách, đơn lá kèm bọc lấy chồi, sớm rụng để lại vết sẹo. Cây trưởng thành cao từ 1-3m, tán tối đa 1m5.
- Trái chín có màu đen vị ngọt. Trái đỏ chưa chín có vị chua.
- Cây trồng chậu được, chậu tối thiểu 0,4m đường kính, cây ưa nắng mạnh.
- Giống này trái và lá đều ăn được. Và được y học sử dụng làm thuốc trị một số bệnh.
* Dâu tằm có rất nhiều giống. Có một số giống dâu tằm chỉ ra trái trong thời tiết mát lạnh, không phải giống dâu tằm nào cũng ra trái trong thời tiết nắng nóng được. Vì vậy khi mua quí khách nên chọn những cây đã nuôi ra bông, trái sẵn, hoặc cây có nguồn gốc rõ ràng.
Công dụng:
Y học cổ truyền thường dùng vỏ rễ dâu làm thuốc hạ huyết áp, thấp khớp, lợi tiểu... Canh cá diếc lá dâu có tác dụng chữa bệnh huyết áp khá cao.
Theo tài liệu cổ, quả dâu (tang thầm) vị chua ngọt, tính bình, làm tăng huyết dịch, chữa thiếu máu, đau khớp xương và chứng táo bón ở người cao tuổi. Dùng lâu giúp khỏe người, ngủ ngon giấc, tỏ tai sáng mắt, trẻ lâu, liều dùng 12-20 g/ngày.
Lá dâu vị ngọt đắng, tính mát, làm mát máu, thanh đờm, chữa cảm sốt nóng có mồ hôi, đau họng ho khan, nhức đầu. Cành dâu thái miếng sao vàng giúp chữa phong thấp, tay chân co quắp, đau nhức (cành dâu sao 20 g, cây huyết dụ 12 g sắc uống). Tầm gửi cây dâu (tang ký sinh) giúp mạnh gân cốt, lợi huyết mạch, an thai, xuống sữa.
Y học cổ truyền cũng dùng dâu tằm trong nhiều bài thuốc hoặc món ăn chữa cao huyết áp. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, dịch chiết vỏ rễ dâu gây hạ huyết áp, giãn mạch... trên động vật thí nghiệm.
Một số bài thuốc chữa cao huyết áp bằng dâu tằm:
Cháo lá dâu: Lá dâu 20 g thái chỉ một nắm, con trai 3-5 con, nấu cháo ăn hằng ngày. Bài thuốc này thích dụng với người cao tuổi bị tăng huyết áp.
Vỏ trắng rễ dâu 20 g, sắc uống ngày một thang.
Canh cá diếc lá dâu: Lá dâu 20 g thái chỉ, cá diếc tươi 1 con. Nấu canh ăn hằng ngày.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét